Giày búp bê nguồn gốc và lịch sử phát triển

20/08/2019

Giày búp bê ra đời như thế nào?

Giày búp bê cổ điển

Giày búp bê có nguồn gốc từ giày múa ba lê

Giày búp bê, loại giày có nguồn gốc từ giày múa ba lê, là kiểu giày nữ rất linh hoạt và tiện dụng dành cho nữ với mọi lứa tuổi khác nhau.

Lịch sử phát triển của giày búp bê

Giày búp bê bước vào làng thời trang bắt đầu từ thế kỷ thứ 16, mặc dù trong suốt lịch sử nổi tiếng nó đã giảm xuống so với giày cao gót nhiều hơn thế nhưng đến với thế kỉ 20, 21 thì giày búp bê đã trở lại và “ lợi hại hơn xưa”  với chức năng, phong cách thời trang, màu sắc, kết cấu và xu hướng kết hợp với trang phục.

 Giày búp bê gốc (phiên bản ballet cao gót) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1680 tại trường múa ba lê tại Học viện Vũ điệu Hoàng gia. Người ta nhận ra rằng các màn biểu diễn múa ba lê thì không thực sự gây chú ý – còn những đôi giày múa lại chẳng dễ dàng sử dụng chút nào. Những đôi giày búp bê ấy đôi khi còn mang lại trở ngại đến với việc thực hiện nhảy và những kỹ thuật phức tạp khác của ballet. Và đây thực sự trở thành vấn đề đáng được quan tâm của một đôi giày chuyên dụng trong bộ môn nghệ thuật này.

Tuy nhiên không lâu sau, mọi người đã nhận ra rằng điều quan trọng đối với các vũ công ballet đó là để họ được thoải mái trình diễn với những động tác và kỹ thuật đẹp của họ, chứ không phải là việc họ mang trên mình đôi giày đẹp.

Ở thời Cách mạng Pháp, nữ hoàng Marie Antoinette đã đi bộ đến Gillotine trong khi mang một đôi giày cao gót. Và kết quả là các đầu ngón chân của nữ hoàng Antoinette bị dập nát và đau rát. Điều này đã thôi thúc nhiều phụ nữ Pháp tìm kiếm những phương pháp thay thế cho giày cao gót trong những trường hợp bắt buộc phải đi lại nhiều hoặc đi chuyển ở những địa hình phức tạp và từ đó giày búp bê lại “ lên ngôi “.

Đôi giày búp bê đầu tiên ra đời như thế nào?

Chế tạo giày búp bê

Công đoạn chế tạo giày búp bê

Năm 1947, tại một xưởng may ở Paris, Rose Repetto, một thợ làm giày nổi tiếng tại Pháp lúc bây giờ đã chế tác đôi giày búp bê thủ công đầu tiên cho con trai là Roland Petit, một vũ công nổi tiếng. Và từ đó Giày búp bê dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt trong giới vũ công nhờ vào độ linh hoạt, thoải mái mà chúng mang lại cho người sử dụng.

Giày búp bê đạt đỉnh vàng khi vũ công, diễn viên người Pháp Brigitte Bardot mang đôi giày búp bê màu đỏ của Repetto trong phim And God Created Woman vào năm 1956 với mục đích thương mại và đạt thành công rực rỡ khi đôi giày được ưa chuộng rộng rãi.

Và chính Audrey Hepburn, một biểu tượng thời trang thập niên 50,60 và là người tiên phong khiến cho những đôi giày búp bê trở thành kiểu giày làm điên đảo phái nữ trên toàn thế giới, trong bộ phim Funny Face vào năm 1957.

Trong suốt khoảng thời gian sau đó, giày búp bê đã trở thành xu hướng thời trang của phụ nữ trên toàn thế giới. Cùng với đó là sự thay đổi về thiết kế, chất liệu, kiểu dáng…. Và sự chạy đua của các hàng giày nổi tiếng trên thế giới.

Cho tới hiện nay thì giày búp bê đã trở thành một phong cách thời trang có lễ rằng không cô nàng nào dù điệu đà, dù cá tính cũng không thể thiếu được trong tủ giày của mình.

Bài viết cùng chuyên mục
SẢN PHẨM XEM GẦN ĐÂY
Hệ Thống Cửa Hàng
Hệ Thống Cửa Hàng
Copyright 2019 by PhucGia. All rights reserved.